ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : เทคนิค SEO ของคนทำเว็บที่ติด1ใน5ของGoogle ด้วยคำ
admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

เทคนิค SEO ของคนทำเว็บที่ติด1ใน5ของGoogle ด้วยคำ

แชร์กระทู้นี้

อย่างที่ทราบกันดีว่า อากู๋ของเรามีกระบวนการอย่างไรในการให้คะแนนพื่อคัดเลือกหรือจัดอันดับการแสดงผลการค้นหานั้นแท้จริงเป็นเช่นไรนั้นไม่มีใครทราบหรือถ้าทราบจริงๆก็เพียงบางส่วนเนื่องด้วยมันเป็นความลับขั้นสูงสุดของGoogleเขานั่นเอง  wanwan004

ที่ผมกล่าวข้างต้นมาก็เพื่อจะเตือนว่า คนที่กำลังจะอ่านจงอย่าได้เชื่อที่ผมเขียนเพราะผมเองก็ยืนยันไม่ได้ว่าแนวทางที่จะบอกนั้นถูก แต่แค่มันให้ผลที่ดีต่อผมวันนี้จึงมาเล่าให้ฟังกันเท่านั้น แต่ถ้าจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็พิจารณากันด้วยตัวของท่านกันเอาเองเด้อ!!  wanwan021 และอีกหนึ่ง ผมคิดว่าสิ่งที่ผมจะเขียนนี่น่าจะเหมาะกับคนที่อยากทำเว็บที่ค่อนข้างยั่งยืนมากกว่าการทำเว็บปั่นนะครับ ถ้าคุณไม่พร้อมยอมรับตรงนี้แนะนำให้ปิดแล้วไปหาทิปอื่นอ่านเถอะครับ ^.^

เอาหละเกริ่นมาซะเยอะขอเข้าเรื่องเลยแล้วกัน อย่างแรกขอแนะนำตัวก่อนว่าผมเป็นผู้พัฒนาเว็บไซต์ http://www.apartment-inthai.com" rel="nofollow" target="_blank">http://www.apartment-inthai.com ตั้งแต่ดีไซด์ โปรแกรม ติดตั้งให้มันออนไลน์ได้ ซัพพอร์ตผู้ใช้งาน จนกระทั่ง กำลังปรับปรุง Version ใหม่ ณ ปัจจุบันด้วยตัวคนเดียว (และที่พัฒนาอยู่มันก็ยังไม่เสร็จสักที55) 
เว็บไซต์ข้างต้นนั้น ปัจจุบันผมถือว่าเป็นตัวที่มีความสมบูรณ์เพียง30-50%(ก็ขนาดบางข่าวที่ลงไว้ยังเป็นของปีมะโว้อยู่เลย)  Embarrassed ซึ่งมันก็เพียงพอแค่ให้ผู้ใช้งานสามารถทำการใช้งานตามจุดประสงค์ของเว็บได้ก็เท่านั้น...แล้วทำไมเว็บที่คนทำอย่างผมบอกว่ามันยังไม่สมบูรณ์ถึงสามารถติดอันดับต้นๆของคีย์เวิร์ดแข็งๆอย่าง 'อพาร์ทเม้นท์' และ 'ห้องเช่า' ได้!!? 

เค็ดลับหรือแนวคิดของผมนะครับ
google เขาให้คะแนนโดยดูว่าเว็บนั้นดีหรือไม่ดีเป็นสำคัญ อย่างเรื่องของ blacklink ไง สมมุติถ้าให้ผมคิดอย่างGoogleนะก็คงคิดเหมือนกันนั่นหละว่า ถ้าเว็บเราไม่ดีใครเขาจะเอาลิงค์เว็บเราไปติดในเว็บเขาให้วุ่นวายจริงไหมครับ wanwan016
google เองก็คงเหมือนกันเขาคงไม่ได้ดูแค่ว่าเว็บนี้มันลิงค์มากหรือลิงค์น้อยหรอก แต่เขามองว่าเว็บดีลิงค์ถึงมากและเว็บคงจะดีมากถึงทำให้เว็บที่ดีมากยังเอาลิงค์ไปวาง
แล้วที่นี้ถ้า blacklink เราไม่เยอะอากู๋จะรู้ได้ไงว่าเว็บเราดี...ตรงนี้ไม่ต้องไปห่วงมันหรอกครับคิดดูสิอากู๋เรามีเครื่องมือประเมินคนเข้าชมและอื่นๆอย่าง analytic ให้เราใช้ละเอียดซะจนเรายังประเมินตัวเองได้ว่าช่วงเวลาหนึ่งๆนั้นเว็บเราดีหรือไม่ดี แล้วกู๋เองที่เป็นคนสร้างtoolพวกนั้นเขาจะไม่รู้เชียวรึ wanwan009

รูปแบบการทำเว็บของผม
1.จัดทำเว็บให้ออกมาให้ดีตามความตั้งใจ
2.ตั้งใจให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์มากกว่าที่จะเน้นหาผลกำไร wanwan003
3.ในการจัดทำเว็บผมจะเน้นเรื่องโครงสร้าง html ตกหล่นให้น้อยที่สุด
4.Title tag ไม่จำเป็นต้องฟลัด ผมเน้นสั้นๆง่ายๆตามความประสงค์ของคีย์เวิร์ด
5.ในหน้าหนึ่งๆ พยายามเอาคีย์เวิร์ดออกมาแสดงให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้แต่ต้องเหมาะสม เอ้า!แล้วเหมาะสมที่ว่ามันขนาดไหน?
คิดง่ายๆครับ ถ้าผมเป็นคนอื่นแล้วเปิดเว็บอพาร์ทเม้นท์ขึ้นมาแล้วเจอแต่คำว่า 'อพาร์ทเม้นท์' เต็มไปหมด แถมไม่เข้าใจอีกด้วยมันเอามาโชว์ทำไม แถมคลิกไปก็คลิกไม่ได้ ยิ่งแย่ไปใหญ่ที่คลิกไปก็วนเข้าแต่หน้าเดิม Sad แบบนี้ผมก็ว่ามันก็ไม่เหมาะนะ แล้วมันพรานจะทำให้ผมไม่อยากเข้ามาใหม่และ
แต่ถ้าเกิดเข้ามาแล้วมันมี 'อพาร์ทเม้นท์4' 'อพาร์ทเม้นท์นายเอ' 'FFอพาร์ทเม้นท์' ...อพาร์ทเม้นท์ บลาบลา ๆ พอคลิกเข้าไปก็เจอข้อมูลอพาร์ทเม้นท์ตามหัวชื่อนะ แบบนี้นะ...ผมว่าเป็นล้านคำมันก็ไม่เป็นไรหรอก wanwan005 เพราะที่ผมแสดงก็เพราะต้องแสดงและไม่ใช่ว่าที่แสดงมามันไม่มีความหมายแต่มันมีความหมาย...แต่ก็อีกนั้นแหละถึงมันจะจำเป็นแต่ทั้งหน้าผมทะลึ่งมันเอาออกมาแสดงเป็นล้านชื่อจะเกิดอะไรขึ้น หน้าเว็บเรามันก็จะเต็มไปด้วยชื่อที่เอามาแสดงอย่างนี้มันก็คงจะไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่หรอก wanwan010 ดังนั้น ก็ควรเอาขึ้นมาแสดงให้พอเหมาะ เรื่องนี้จะสัมพันธ์กับข้อ6
6.อย่าไปกลัวเรื่องฟลัดคำขอเพียงให้มันเป็นในแบบที่มันต้องเป็น เช่น เนื้อหาที่ผมเขียนนี่แหละครับคำว่า 'อพาร์ทเม้นท์' มีอยู่กี่คำแล้วลองนับกันดูเอา แบบนี้เราถือว่าเป็นการฟลัดไปเลย แต่ผมนั่งยันยืนยันได้เลยว่ายังไงเว็บนี้ก็ไม่โดน de เพราะคำว่า 'อพาร์ทเม์นท์' ที่ผมเขียนเนี่ยมันจำเป็นต้องเขียนนี่นา
7.อย่าให้มีลิงค์ตายในเว็บเราเยอะมากนัก ถ้าจะให้มีก็ให้มีน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ มันไม่ใช่ว่าจะเป็นอะไรหรอก ลองนึกดูว่าถ้าเว็บเรามีลิงค์ตายเต็มไปหมด คลิกไปก็เปิดอะไรไม่ได้ถ้าคุณเจอเหตุการแบบนี้คุณจะปลิ้มกับมันไหม คนใช้งานเขาก็คิดครับ หากคลิกไปไหนก็ตายไปไหนก็ตาย เขาก็ว่าเว็บเรามันกะหรั่วแล้วทีนี้เขาก็อาจจะแอนตี้ไป ส่วนลิงค์ออกข้างนอกสำหรับผมแล้วไม่ใช่เรื่องซีเรียสเลยถ้าเว็บที่ลิงค์ไปมันทำให้ผู้ใช้งานเกิดประโยชน์ ดีไม่ดีเว็บที่เราลิงค์ไปหากเป็นเว็บเล็กๆเขาจะบอกเพื่อนบอกฝูงเขาซะด้วยซ้ำว่าถ้าเอ็งหาไม่เจอนะเข้าเว็บนี้ก่อนเลยจะมีลิงค์ตรงนั้นตรงนี้เพื่อมาเว็บเรา อย่างนี้ดีกับเราไหมครับ?
8.มีวินัยตอนเขียนโค้ดพวก title ของรูปใส่ได้ก็ใส่ให้หมด
9.ปรับปรุงข้อมูลหรือเพิ่มเติมข้อมูลในเว็บอยู่เสมอ จะด้วยเพิ่มเอง หรือ หาหนทางให้ผู้ใช้เป็นผู้เพิ่มให้ก็ต้องทำ ไม่ควรปล่อยให้เว็บนิ่ง wanwan011
10.รอเวลา สูตรตายตัวของความยั่งยืนของเว็บ ถ้าเว็บเราดีเดี่ยวเวลามันจะช่วยดันเว็บเราให้อยู่ในอันดับเดิมตลอดเอง wanwan022

ส่วนรายละเอียดอื่นๆมันก็มีบ้างแต่ส่วนตัวก็คิดว่ามันก็ไม่ค่อยเป็นประโยชน์อะไรที่จะบอกหรอกพูดไปก็คงคิดกันว่าจะบอกทำไมรู้ๆกันอยู่แล้ว ดีไม่ดีอยู่ที่ความน่าสนใจของตัวเว็บที่จะทำออกมามากกว่า นี่แหละแนวทางทำเว็บของผม

ปีก่อนผมก็ให้คนนั้นโน้นนี้ทำ seo ในแบบต่างๆให้เสียเงินเสียทองไปเยอะแล้วก็ลองปล่อยมันเหมือนที่ปล่อยในปัจจุบันนี้สักพัก ผลปรากกฎว่าตอนเขาทำให้มันก็ขึ้นมาอยู่อันดับดีแต่พอหยุดทำไปอันดับมันก็ตกกราวรูด ก็เลยคิดว่ามันไม่น่าจะใช่แนวทางทำเว็บของเรานะ จึงได้เปลี่ยนมาทำตามสเต็ปที่เขียนให้ข้างบนนี่แหละ อันดับมันก็ค่อยๆดีขึ้น ยอดคนเข้าก็ค่อยมากขึ้น แล้วนี่ก็หลายเดือนแล้วอันดับมันก็อยู่ 1-2-3 ตกไป 5-6 ก็แป๊ปเดียวเดี๋ยวก็ดีดกลับมาใหม่แทบไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่ม seoอะไรนี่แทบไม่ต้องคิด ไม่ต้องหา blacklink bookmark อะไรให้ยุ่งยาก

ดังนั้น เทคนิคที่ผมต้องการบอกให้คนทำเว็บให้ติดอันดับคีย์เวิร์ดที่ต้องการก็คือ
พยายามทำเว็บให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้ พัฒนาและปรับปรุงรูปแบบให้ดีขึ้น อดทน และ ให้เวลาเป็นตัวผลักดัน เดี๋ยวมันก็ดีเอง

ป.ล.ภาษาที่ใช้อาจจะทำให้งงบ้างต้องขอโทษด้วยเข้าบอกกันเยอะเหมือนกันใคร แต่ให้เข้าใจว่ามันอาจจะเป็นพระประสงค์ของเจ้าพ่ออุลตร้า อยากได้ตรงไหนเพิ่มก็หลังไมมาได้

ขอบคุณที่อ่านเด้อ wanwan017
ภพ

=============================
มีบางท่านถามเข้ามาว่า แล้วใช้เวลานานไหมกว่ามันจะติด?
ขอตอบตรงนี้แทนนะครับ เผื่อว่าจะเป็นไอเดียให้ท่านอื่นด้วย
เว็บที่ผมทำมันมีเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับเรื่องพวกนี้ครับ

1.เวลาที่ใช้ในการทำระบบให้สามารถทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ และสวยงามทัดเทียมหรือมากกว่าเว็บที่ติดอันดับต้นๆ
2.เวลาในการนำข้อมูลมาลงแล้วเป้าหมายของเราสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ตามต้องการ ในระดับที่เท่าเทียมหรือดีกว่าเว็บที่ติดอันดับต้นๆ
3.เวลาที่ใช้ในการโปรโมทให้คนรู้จักบ้าง
4.เวลาในการแก้ไขจุดบกพร่องจุดใหญ่ๆที่เราและผู้ใช้งานพบ
5.เวลาในการพัฒนาให้มันดีขึ้นถึงจุดที่ผู้ใช้งานยอมรับ
6.เวลาที่ผู้ใช้งานจะเริ่มเพิ่มขึ้น

ถ้าคุณจะลองเอาไปคำนวนของตัวเองก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะให้เวลามันเท่าไหร่ ลองใส่ตัวเลขเข้าไปดูก็ได้ครับ เดี๋ยวรู้เอง
ใส่ไปแล้วเห็นเวลาที่ต้องใช้เตือนไว้ครับว่าห้ามท้อ แต่ให้คิดซะว่าดีแล้วจะได้ไม่ต้องไปคิดมาก ตั้งหน้าตั้งตาทำเว็บให้ดีดีกว่าเดี๋ยวก็ดีเอง
จะได้ไม่ต้องเร่งตัวเองและเร่งดันเว็บด้วยพลาดไปเอาเว็บไม่ดีมาโปรโมทแทนที่คนจะเข้าเยอะเขาจะกลายเป็นว่าเข้ามาครั้งเดียวแล้วไม่เข้าแล้ว

แนะนำว่าให้คุณลองหาเว็บเป้าหมายที่คิดว่ามันดีที่สุดที่คุณสามารถทำให้ดีกว่าเขาได้สักเว็บหนึ่งก่อน แล้วเว็บนั้นต้องอยู่ในอันดับต้นๆของsearch engineและนิ่งคือล่วงไม่มาก
หลังจากนั้นแล้วพยายามทำเว็บของตัวเองให้ดีเท่าเทียมหรือเท่ากับเว็บเป้าหมาย ถ้าทำได้โอกาสของคุณที่จะติดอันดับที่เท่ากับเขาหรือดีกว่าก็มีมากขึ้นแล้ว

ส่วนจะทำอย่างไรให้ได้นั้นมันก็แล้วแต่ case by case ครับ

และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้พลังน้ำใจมาครับ m( _ _ )m
จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบรับราชการ   085-0127724
admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 
เรียนรู้ แล้วลงมือทำครับ
ขยัน อ่านกระทู้เยอะ ๆ

หลักการทำ SEO โดยรวมมีแค่นี้ครับ
1. On Page คือ การทำในเว็บไซต์ของเรา ปรับแต่งโครงสร้างต่างๆ ภายในเว็บไซต์ของเรา
2. Off Page คือ การทำภายนอกเว็บไซต์ ก็คือการมีลิงค์จากเว็บอื่นมาที่เว็บของเรา เช่น แลกลิงค์ ฝากลิงค์ ตามเว็บ บอร์ด เว็บลงประกาศฟรี

อยู่ที่ใครจะใช้เทคนิคอะไร แต่ไม่เกิน 2 ข้อนี้ครับ
จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบรับราชการ   085-0127724
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้