ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : แนวข้อสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ
admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

แนวข้อสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ

แชร์กระทู้นี้

1. อาหารที่มีลักษณะใดต่อไปนี้ถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธ์

ก. อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย
ข. 
อาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ
ค. 
อาหารที่ได้ผสมหรือปรุงแต่งด้วยวิธิใดๆโดยประสงค์จะปกปิดซ่อนเร้นความด้อยคุณภาพของอาหารนั้น
ง. 
อาหารที่ผลิตขึ้นไม่ถูกต้องตามคุณภาพหรือมาตรฐานที่รัฐมนตรีประกาศ

ตอบ       ก.  อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย

พระราชบัญญัติอาหารพ.ศ. 2522

                มาตรา 26 อาหารที่มีลักษณะดังต่อไปนี้ให้ถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์

(1) อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย
(2) 
อาหารที่มีสารหรือวัตถุเคมีเจือปนอยู่ในอัตราที่อาจเป็นเหตุให้คุณภาพของอาหารนั้นลดลง 

เว้นแต่การเจือปนเป็นการจำเป็นต่อกรรมวิธิผลิต  การผลิต 
และได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว

(3) อาหารที่ได้ผลิต  บรรจุ 

หรือเก็บรักษาไว้โดยไม่ถูกสุขลักษณะ

(4) อาหารที่ผลิตจากสัตว์ที่เป็นโรคอันอาจติดต่อถึงคนได้
(5) อาหารที่มีภาชนะบรรจุประกอบด้วยวัตถุที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพ

2. ข้อใดไม่ใช่วัตถุประสงค์ของการจัดทำ HACCP

ก. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์ของGMPและ HACCP
ข. เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ
ค. 
เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพของผู้บริโภค
ง. 
เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย

ตอบ       ง. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย

วัตถุประสงค์ของการจัดทำHACCP

                ดารณี 
หมู่ขจรพันธ์ (
2540 : 120)  สรุปวัตถุประสงค์ของการทำ HACCP  ดังนี้

1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์ของ

GMP และ HACCP 
และสามารถนำไปเป็นแนวทางในการยกระดับและพัฒนาสถานที่ผลิตและการผลิตอาหารของตนเอง

2. ผู้ผลิตสามารถจัดทำระบบประกันคุณภาพของสถานที่ผลิตและมีแนวทางที่จะดูแลตนเองได้มากขึ้น3. เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพของผู้บริโภค  นั่นคือ

ผู้บริโภคจะได้บริโภคอาหารที่มีความปลอดภัยและมีคุณภาพมาตรฐาน

4. เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ 

โดยที่ผู้ผลิตสามารถส่งผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความปลอดภัยไปจำหน่ายยังต่างประเทศมากขึ้น 
และโรงงานสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดในระดับสากลได้ 
ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นใจและความเชื่อถือให้กับประเทศคู่ค้า

3. ระบบคุณภาพ (Quality

System
เป็นระบบที่เน้นในเรื่องใด

ก. การป้องกัน
ข. 
การแก้ไขปัญหา
ค. 
การควบคุมระบบ
ง. 
การตรวจสอบ

ตอบ       ก. การป้องกัน

ระบบคุณภาพ

(Quality
System)


                ระบบคุณภาพ (QualitySystem
หรือบางครั้งเรียกว่า ระบบประกันคุณภาพ (
Quality Assurance System
เป็นการดำเนินการเพื่อให้สถานที่ผลิตมีมาตรฐาน 
โดยคำนึงถึงทุกขั้นตอนของการผลิตรวมทั้งปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งจะต้องถูกควบคุมตรวจสอบอย่างเป็นระบบ  ต่อเนื่อง 
และสม่ำเสมอเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมีคุณภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 
หากระบบมีการดำเนินการถูกต้องแล้วจะสามารถช่วยตรวจสอบกลับถึงสาเหตุได้เมื่อผลิตภัณฑ์มีปัญหา  แต่อย่างไรก็ตาม ระบบนี้เป็นระบบที่เน้นการป้องกันมากกว่าการแก้ไขปัญหา


                ในระดับสากล  ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่  GMP  และ HACCP 
ซึ่งปัจจุบันมีความสำคัญและมีการดำเนินการมากขึ้นในประเทศไทย  โดยเฉพาะอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และอุตสาหกรรมส่งออก 
เนื่องจากกระแสความต้องการการบริโภคอาหารภายในประเทศ 
และกระแสการค้าโลกที่มีการแข่งขันในเรื่องคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของอาหารมากยิ่งขึ้น


4. ในระดับสากล  ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหารคือ

ก. MPG
ข. 
GMP
ค. 
HACP
ง. 
CPHA

ตอบ       ข. GMP


                ดูคำอธิบายข้อข้างต้น

5. กลุ่มธุรกิจที่ได้ผ่านการพิจารณาให้สามารถเข้าร่วมโครงการไทยแลนด์เบสท์ คือ
ก. กลุ่มธุรกิจในครัวเรือน
ข. 
กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม
ค. 
กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องกีฬาง. ถูกทุกข้อ

ตอบ       ง.ถูกทุกข้อ


                โครงการ ไทยแลนด์ เบสท์ (Thailand
BEST) ยังคงเปิดกว้างรับธุรกิจคนไทยที่สนใจใช้ตราสัญลักษณ์  ซึ่งบริษัทที่ได้เข้าร่วมโครงการฯ ณ
ปัจจุบันมีทั้งหมด
34 บริษัท 
และยังมีบริษัทที่อยู่ในขั้นต้นการพิจารณาอีกมากมาย 
บริษัทที่ได้ผ่านการพิจารณาแล้วได้แก่กลุ่มธุรกิจ  ดังต่อไปนี้


- กลุ่มธุรกิจบริการ

- กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม
- 
กลุ่มธุรกิจเครื่องสำอาง
- 
กลุ่มธุรกิจเครื่องแต่งกาย
- 
กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องกีฬา- กลุ่มธุรกิจในครัวเรือน
- กลุ่มธรกิจเครื่องหนัง
- 
กลุ่มธุรกิจสิ่งทอ
- 
กลุ่มธุรกิจจัดจำหน่ายและขนส่ง
- 
กลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์
- 
กลุ่มธุรกิจเบ็ดเตล็ด

6. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522  ให้ยกเลิกพระราชบัญญัติฉบับใด

ก. พระราชบัญญัติมาตรฐานในการผลิตอาหารพ.ศ. 2507
ข. 
พระราชบัญญัติระดับคุณภาพอาหารพ.ศ. 2507
ค. 
พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารพ.ศ. 2507
ง. 
พระราชบัญญัติข้อบังคับด้านภาชนะบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารพ.ศ. 2507

ตอบ       ค.พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร พ.ศ. 2507

พระราชบัญญัติอาหารพ.ศ. 2522

                มาตรา 3  ให้ยกเลิก

(1) พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร พ.ศ.

2507

(2) ประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 49  ลงวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2515

บรรดาบทกฎหมาย  กฎ 
และข้อบังคับอื่นในส่วนที่มีบัญญัติไว้แล้วในพระราชบัญญัตินี้  หรือซึ่งขัดหรือแย้งกับบทแห่งพระราชบัญญัตินี้  ให้ใช้พระราชบัญญัตินี้แทน


7. เป้าหมายของ 5 ส คือ


ก. สะสาง


ข. สะดวก


ค. สร้างนิสัย


ง. สุขลักษณะ

ตอบ       ค.สร้างนิสัย

จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ  ใหม่ล่าสุด
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ

พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522
พรบ.คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ พ.ศ.2551
แนวข้อสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ
ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตอาหาร
แนวข้อสอบพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร
ระดับคุณภาพอาหาร
การสอบสัมภาษณ์

สั่งซื้อที่

ส่งเป็นไฟล์ทางอีเมล์ สนใจสั่งซื้อมาที่ โทร 085-0127724  Line : testthai1
สามารถนำไปปริ้นเพื่นอ่านได้เลย ในราคาเพียงส่ชุดละ 399 บาท  ได้รับภายใน 2-3 ชม.
ส่ง EMS ทางไปรษณีย์ เป็นหนังสือ +MP3  ราคา 679 บาท ได้รับภายใน 2-3 วัน
กรุณาชำระค่าสินค้าและบริการ
เลขที่บัญชี 491-2-00428-2 
ธ.กสิกรไทย  
ออมทรัพย์ ชื่อบัญชี decho pragay

ผลงานการสอบได้ของลูกค้า 
ติดตามข่าวการสอบราชการที่  https://www.facebook.com/testthai1
ดาวน์โหลดแนวข้อสอบรับราชการที่นี่  www.ข้อสอบงานราชการไทย.com

จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบรับราชการ   085-0127724
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้