เวอร์ชันเต็ม: [-- เพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ต 2 ลิงค์รวมกัน ด้วย Linksys RV042 --]

งานราชการ แนวข้อสอบ รับราชการ ก.พ. อบต. ครูผู้ช่วย ตำรวจ ธกส -> Web SMF Internet ความรู้ทั่วไป -> เพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ต 2 ลิงค์รวมกัน ด้วย Linksys RV042 [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

onezero 2010-12-21 12:19

เพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ต 2 ลิงค์รวมกัน ด้วย Linksys RV042

เพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ต 2 ลิงค์รวมกัน ด้วย Linksys RV042
บทความสำหรับ: ผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับระบบเครือข่ายในระดับเบื้องต้นถึงปานกลาง (v1.1)  ดาวน์โหลด (216 KB)
โดย ศุภสิทธิ์ ศิริพานิชกร


ท่านสามารถดาวน์โหลดบทความนี้ได้ที่ http://www.sys2u.com/kb/kb004.pdf


คำถาม 
ถ้าท่านสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วของ 2 ลิงค์รวมกัน ไม่ดีกว่าหรือครับ ? ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานแบบโหลดบาลานซ์โหมด (Load-Balanced Mode) ของ Linksys RV042 ที่จะทำให้ท่านสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วของ 2 ลิงค์รวมกัน 

ในกรณีที่ลิงค์ใดลิงค์หนึ่งไม่ทำงาน Linksys RV042 จะปรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของเครื่องลูกข่ายที่ใช้งานในลิงค์ที่มีปัญหาย้ายไปยังลิงค์ที่ทำงานปกติทันที จนกว่าลิงค์ทั้งสองจะกลับมาทำงานได้ดีดังเดิม Linksys RV042 จะปรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้กลับไปใช้งานทั้ง 2 ลิงค์ตามปกติ
อุปกรณ์ Linksys RV042 VPN / Load-Balanced Router เราท์เตอร์ครอบจักรวาล

  ด้วยคุณสมบัติที่ให้มาอย่างครบครันที่สุดตัวหนึ่งในตลาดบรอดด์แบนด์เราเตอร์ Linksys RV042 สามารถทำงานได้สารพัดประโยชน์ เหมาะกับการใช้งานในบ้านที่ต้องการประสิทธิภาพสูง หรือสำนักงานขนาดเล็กและกลาง เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อระหว่างสาขาและโรงงาน โดยคุณสมบัติเด่นของ Linksys RV042 มีดังต่อไปนี้

  สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้พร้อมกัน 2 ลิงค์ โดยสามารถปรับโหมดการทำงานได้ 2 รูปแบบคือ 
   โหลดบาลานซ์โหมด (Load-Balanced Mode) เป็นรูปแบบการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้ง 2 ลิงค์พร้อมกัน 
   ทำให้ได้ความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เน็ตของทั้ง 2 ลิงค์รวมกันสมาร์ทลิงค์แบ็คอัพโหมด (Smart Link Backup Mode) เป็นรูปแบบการใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยลิงค์สำรองจะทำงานต่อเมื่อลิงค์หลักไม่สามารถใช้งานได้
สามารถรองรับการทำ VPN ได้จำนวนมากถึง 50 IPSec VPN Tunnels โดยสามารถทำงานได้ทั้งแบบไซต์ทูไซต์ (Site-to-Site) และ แบบโมบายยูซเซอร์ โดยผ่านการใช้งานซอฟท์แวร์ QuickVPN นั่นหมายถึงท่านสามารถเชื่อมต่อวีพีเอ็น (VPN Connection) ระหว่างสาขาและผู้ใช้งานเครื่อนที่ (Notebook) ได้มากถึง 50 การเชื่อมต่อเลยทีเดียว

สามารถกำหนดแบนด์วิดท์หรือความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เน็ต (Internet Bandwidth) และรูปแบบการใช้งาน (Internet Application) ให้กับกลุ่มของผู้ใช้งานที่อยู่ในระบบเครือข่าย เช่น 
  กำหนดให้การใช้งานเว็บ, ดาวน์โหลดข้อมูล ใช้งานที่ลิงค์ที่ WAN1 เท่านั้น และ กำหนดให้การใช้งานรับ-ส่งอีเมล์ ใช้งานที่ลิงค์ที่ WAN2 เท่านั้นสามารถกำหนดความเร็วที่ต้องการให้ใช้งานได้ เช่น กำหนดให้ผู้ใช้งานไอพีแอดเดรสในช่วง 192.168.1.10-192.168.1.20 ใช้งานเว็บที่ลิงค์ที่ 1 โดยสามารถใช้ความเร็วได้ในช่วง 512-1024 Kbps และผู้ใช้งานไอพีแอดเดรสในช่วง 192.168.1.21-192.168.1.100 ใช้งานเว็บที่ลิงค์ที่ 2 โดยสามารถใช้ความเร็วได้ในช่วง 512-2048 Kbps เป็นต้น
อุปกรณ์ที่จำเป็นในการติดตั้งอินเทอร์เน็ต 2 ลิงค์ แบบ Load-Balanced ด้วย Linksys RV042 
  เครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่ายที่ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ต (PC)บอร์ดแบนโมเด็มทั้ง 2 ลิงค์ (Broadband Modem)ลิงค์ซิส RV042 (Linksys RV042)


ขั้นตอนการติดตั้ง

ขั้นตอนที่ 1 
ติดตั้งบอร์ดแบนโมเด็ม (Broadband Modem) ทั้ง 2 ลิงค์ เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับสายโทรศัพท์ (RJ-11) ที่ได้รับมาจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (True, TOT, TT&T) โดยอุปกรณ์บอร์ดแบนโมเด็มจะได้รับมาจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต แต่ในกรณีที่ไม่ได้รับบอร์ดแบนโมเด็มจากผู้ให้บริการ หรือต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น ท่านสามารถใช้ Linksys AM300 ในการทำงานเป็นบอร์ดแบนโมเด็ม จากนั้นติดตั้งบอร์ดแบนโมเด็มดังรายการต่อไปนี้

  - เซ็ทบอร์ดแบนโมเด็มให้ทำงานอยู่ในโหมด ‘Bridge Mode’ 
  - ระบุค่า VPI, VCI ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ตามตาราง VPI, VCI)

ค่า VPI / VCI ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ADSL ในประเทศไทย
ขั้นตอนที่ 2 
ติดตั้ง Linksys RV042 เข้ากับบรอดด์แบนด์โมเด็ม โดยเชื่อมต่อสายนำสัญญาณหรือสายแลน (RJ-45) จากพอร์ทแลนของบรอดด์แบนด์โมเด็มทั้ง 2 ตัว เข้าไปยังพอร์ท WAN1 และ WAN2 ของ Linksys RV042 ตามลำดับ ดังรูป
ขั้นตอนที่ 3 
เซ็ทค่าพารามิเตอร์ Linksys RV042 เพื่อให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในแต่ละลิงค์ ซึ่งจะมีรูปแบบการเซ็ทที่คล้ายกับการเซ็ทพารามิเตอร์ของบรอดแบนด์เราเตอร์ของ Linksys ทั่วไป โดยท่านกำหนดค่าพารามิเตอร์ที่ได้รับมาจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เช่น ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน (Username & Password) และการติดตั้งค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ของทั้ง 2 ลิงค์ เพื่อให้อุปกรณ์ Linksys RV042 สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ADSL และสามารถแชร์การใช้งานอินเทอร์เน็ตในระบบเครือข่ายได้ 


ขั้นตอนที่ 4 
  เลือกไปที่แท็ป ‘Setup’ และเลือกแท็ปย่อย ‘Network’ จากนั้นกำหนดค่าพารามิเตอร์ดังต่อไปนี้กำหนดไอพีแอดเดรส และซับเน็ตมาสค์ (IP Address & Subnet Mask) ของอุปกรณ์ Linksys RV042 
  จากตัวอย่างเป็นการกำหนดให้เป็น 192.168.1.10 / 255.255.255.0 (ท่านสามารถกำหนดได้เองตามต้องการ)กำหนดให้ Linksys RV042 ทำงานแบบ ‘Dual WAN’ เพื่อให้ RV042 สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ 2 ลิงค์

ขั้นตอนที่ 5
  กำหนด WAN Connection Type ของทั้ง 2 ลิงค์ (อ้างอิงพารามิเตอร์จากตารางที่ 1)กำหนด Username และ Password ที่ได้รับมาจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ทั้ง WAN1 และ WAN2จากนั้นกด ‘Save Settings’ เพื่อบันทึกพารามิเตอร์ทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 6
  เลือกไปที่แท็ป ‘System Management’ และเลือกแท็ปย่อย ‘Dual-WAN’ จากนั้นกำหนดค่าพารามิเตอร์ดังต่อไปนี้กำหนดให้โหมดการทำงานเป็น ‘Load Balance’กำหนด ‘Retry timeout’ คือระยะเวลาที่จะให้ RV042 ตรวจสอบสถานะการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั้ง 2 ลิงค์ โดยปกติจะกำหนดที่ ‘30’ วินาที 
  แต่ในกรณีที่ท่านต้องการให้ RV042 ตรวจสอบตัวเองด้วยระยะเวลาที่เร็วหรือช้ากว่านั้น ท่านสามารถกำหนดระยะเวลาที่ต้องการได้ทันที 
  (ตัวเลขดังกล่าวจะปัจจัยในการที่ RV042 จะย้ายการเชื่อมต่อจากลิงค์ที่มีปัญหาไปยังลิงค์ที่สามารถเชื่อมต่อได้)กำหนด ‘When Fail’ ให้เป็นค่า ‘Remove The Connection’กำหนดค่า ‘ISP Host’ เป็นไอพีแอดเดรสของ DNS Server ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ท่านใช้อยู่ โดยตัวอย่าง WAN1 เป็น True และ WAN2 เป็น CSCOMS 
  (ท่านสามารถสอบถาม DNS Server จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในแต่ละลิงค์)กำหนด ‘Upstream’ และ ‘Downstream’ ของทั้ง WAN1 และ WAN2 (ค่าพารามิเตอร์นี้จะถูกใช้งานในกรณีที่ท่านต้องการเซ็ท ‘Bandwidth Management’)จากนั้นกด ‘Save Settings’ เพื่อบันทึกพารามิเตอร์ทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 7 
กำหนดพารามิเตอร์เพียงเท่านี้ ท่านจะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วรวมกันของ 2 ลิงค์ และในกรณีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของลิงค์ใดลิงค์หนึ่งมีปัญหา RV042 จะย้ายการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตใน WAN ที่มีปัญหาไปใช้งานอีก WAN โดยอัตโนมัติ จนกระทั่งเมื่อ WAN ที่มีปัญหาสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แล้ว RV042 จะกลับมาใช้งานทั้ง 2 ลิงค์พร้อมกันดังเดิม ด้วยความเร็วรวม 2 ลิงค์ครับ

* สำหรับการเซ็ทพารามิเตอร์ให้ RV042 สามารถทำงานประสิทธิภาพสูงขึ้น อยู่ในเมนูการกำหนดค่าอื่นๆ อีกมากมายที่ยังไม่ได้อธิบายในบทความนี้ ท่านสามารถกำหนดพารามิเตอร์เพื่อใช้งานได้โดยสะดวกครับ
รายการอุปกรณ์ในการติดตั้ง
1. Linksys RV042 VPN / Load-Balanced Router
2. Linksys AM300 ADSL2+ Modem with ADSL Splitter
เวอร์ชันเต็ม: [-- เพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ต 2 ลิงค์รวมกัน ด้วย Linksys RV042 --] [-- top --]


Powered by PHPWind v7.5 SP3 Code ©2003-2010 PHPWind
Time 0.038634 second(s),query:1 Gzip enabled

You can contact us